Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu hay bị thiêu?

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 


Buổi sáng ngày 11/6/1963, Hòa thượng Thích Quảng Đức đã thiêu mình tại một ngã tư sầm uất ở Sài Gòn. Mấy ngày sau, thế giới lập tức hướng về Việt Nam nhưng mấy mươi năm sau người ta vẫn nghi ngờ về vụ tự thiêu lịch sử này.

Đối với một số người, ngọn lửa Thích Quảng Đức đã thắp sáng những ngày tăm tối của Phật giáo miền Nam dưới chế độ Ngô Đình Diệm vào những năm 1960. Ông mãi là một tấm gương không phai mờ về lòng từ bi Phật giáo.

Đối với những người khác, bó đuốc Thích Quảng Đức chỉ là một nước đi trong bàn cờ các nhà sư đang tranh đấu lúc đó. Ông bị thiêu chứ phải không tự thiêu. Ngọn lửa Thích Quảng Đức chỉ là một màn kịch được Việt Cộng đạo diễn.

Buddhist monk Quang Duc sitting in the center of the intersection while a younger monk poured gasoline over him. June 11 1963 Malcolm Browne
NhaBaoChupHinh TQDuc

Nhà báo duy nhất ghi lại được khoảnh khắc nhà sư Việt Nam Thích Quảng Đức tự thiêu giữa phố để phản đối chế độ Ngô Đình Diệm.

Chín giờ sáng

Theo nhà báo Malcolm W. Browne, buổi sáng hôm đó ông đã cùng phiên dịch của mình đến dự lễ theo lời mời của Hòa thượng Đức Nghiệp. Đúng 9 giờ sáng, lễ rước linh bắt đầu từ Phật Bửu Tự đến chùa Xá Lợi. Đông đảo tăng ni bước ra đường, dàn thành hai dọc người, bước đi dưới lòng đường với biểu ngữ phản đối chính quyền như mọi khi. Cảnh sát đã dẹp sẵn lòng đường, đứng canh gác hai bên. Một chiếc xe hơi chạy chầm chậm dẫn đoàn tăng ni tiến về chùa Xá Lợi.

Khoảng 9 giờ 17 phút thì chiếc xe hơi chạy đến ngã tư Phan Đình Phùng – Lê Văn Duyệt (tức ngã tư Cách mạng tháng Tám – Nguyễn Đình Chiểu ngày nay) thì dừng lại, dân chúng đứng tràn trên vỉa hè. Malcolm kể ông thấy hai người (đây là hai tăng Chân Ngữ và Trí Minh) mở cửa xe bước xuống, mở nắp ca-pô giả bộ như đang sửa xe rồi lấy ra một can nhựa 20 lít đựng xăng. Đoàn tăng ni dừng lại, kẻ đứng người ngồi tạo thành một vòng tròn.

Hòa thượng Đức Nghiệp kể trong tự thuật của mình rằng ông đã đi kế chiếc xe từ lúc đoàn bắt đầu diễu hành về chùa Xá Lợi, khi Hòa thượng Quảng Đức bước xuống xe ở ngã tư đó thì chính tay ông đã đưa cho Hòa thượng Quảng Đức bao quẹt và bao diêm.

Lúc này, nhà báo Malcolm W. Browne, người đang đứng lẫn với tăng ni, biết điều quan trọng mà Hòa thượng Đức Nghiệp nói với ông trên điện thoại. Ông lấy máy ảnh ra bắt đầu chụp những tấm ảnh làm chấn động dư luận thế giới. Ông là phóng viên duy nhất ngày hôm đó mang theo máy ảnh.

Trong các bài tường thuật của mình, Malcolm kể rằng ông thấy Hòa thượng Quảng Đức bình tĩnh bước xuống xe rồi bước vào trong vòng tròn của tăng ni, ông không nói một lời nào với đám đông. Chân Ngữ và Trí Minh giúp ông ngồi xuống trong tư thế thiền, hai bàn chân bắt chéo đặt lên đùi.

Theo sự phân công như Hòa thượng Đức Nghiệp viết trong tự thuật của mình thì Chân Ngữ là người đã mở nắp thùng nhựa, tưới xăng từ trên đầu xuống đến vai hòa thượng Quảng Đức, tưới xong thì đặt thùng xăng xuống rồi lùi ra xa.

Malcolm nói, khoảng 9 giờ 22 phút, ông thấy rõ Hòa thượng Quảng Đức tự đánh diêm rồi chạm nhẹ xuống tà áo, ngọn lửa bùng lên rồi ôm trọn lấy thân thể ông, ông ngồi thật yên không hề giãy giụa. Biểu ngữ “Một nhà sư trụ trì thiêu mình cho 5 nguyện vọng của Phật giáo” được căng lên.

Khoảng 10 phút sau, chân Hòa thượng Quảng Đức co giật vài lần trước khi bật ngửa về phía sau trong lúc thịt da ông vẫn còn đang cháy. Đến 10 giờ, tăng ni đắp cà sa lên xác đã cháy đen của Hòa thượng Quảng Đức rồi đưa về chùa Xá Lợi trong sự kinh ngạc của mọi người.

TTQDuc01Các nhà sư ở miền Nam Việt Nam (1963) tụng kinh trong chùa trước khi ra đường biểu tình

TTQDuc02

Xe hơi chở hòa thượng Thích Quảng Đức chạy chậm dẫn đoàn tăng ni trên đường Phan Đình Phùng. Ảnh: Malcolm W.Brown.
 TTQDuc03Tiến tới giao lộ ở trung tâm Sài Gòn

TTQDuc04

Nhà sư Thích Quảng Đức bước ra khỏi xe, ngồi khoanh chân giữa giao lộ.
Chân Ngữ đổ xăng lên người Hòa thượng Thích Quảng Đức. Ảnh: Malcolm W.Brown.

TTQDuc05
Nhà sư bật diêm rồi chìm trong ngọn lửa bùng lên.
 
TTQDuc06Hòa thượng Quảng Đức ngồi yên khi ngọn lửa bao bọc lấy ông. Ảnh: Malcolm W.Brown

TTQDuc08

Các tăng ni đắp cà sa lên người Hòa thượng Quảng Độ khi ngọn lửa trên người ông đã tắt hẳn. Ảnh: Malcolm W.Brown.

TTQDuc07

Các đệ tử của nhà sư Thích Quảng Đức ngăn cản xe cứu hỏa định đến dập lửa trong vụ tự thiêu.

Đó là những gì người ta biết về vụ tự thiêu của Hòa thượng Thích Quảng Đức. Không phóng viên quốc tế nào được phỏng vấn ông trước khi ông thiêu mình. Thông tin về việc sắp xếp cho vụ tự thiêu này đều đến từ một phía là các nhà sư đang tranh đấu lúc đó.

Quyết định thiêu mình của Hòa thượng Quảng Đức cùng sự quan tâm của quốc tế đã mở đầu cho các cuộc tự thiêu của các tăng ni, Phật tử miền Nam sau này. Hình ảnh Hòa thượng Quảng Đức tự thiêu giữa đường phố Sài Gòn trở thành một phần không thể thiếu trong lịch sử chiến tranh Việt Nam. 

Nguồn: Trần Phương
Luật Khoa Tạp Chí 15/03/2020

Fb Huynh Công chia sẻ

Đức Phật dạy PHÓNG SINH để cứu vật, nhưng tại sao những nhà tu hành đạo Phật lại cổ võ cho cái gọi là "Tự Thiêu" nhưng lại có người mặc áo tu tưới xăng lên người đồng đạo Thích Quảng Đức? Và huyền thoại này vẫn được CA TỤNG cho đến ngày nay?

Vậy quý vị phóng sanh hàng trăm triệu chim, cá. . . có ý nghĩa gì không, khi chính mình tán thành việc BỊ THIÊU của Hòa Thượng Thích Quảng Đức?

Qua loạt bài vừa qua, chúng tôi được sự phản hồi rất đặc biệt của một tăng sĩ TTH là nhân chứng trực tiếp vào ngày định mệnh của Thích Quảng Đức. Vị tăng sĩ này đồng ý cho chúng tôi phỏng vấn đặc biệt. Tuy nhiên vì lý do an toàn tính mạng, nên chúng tôi buộc phải dấu tên.

HPBTD: Bạch thầy, như dư luận đã biết rõ về quan điểm của PG về vấn đề tự sát, xá lợi thật giả và cũng biết cái chết của TQĐ là vì động cơ chính trị. Ở đây xin miễn bàn về nguyên nhân cái chết mà chỉ nói đến những gì đằng sau cái chết. Vậy trong cái chết này có những gì khuất tất?

Thầy TTH: Trước hết tôi xin khẳng định cái chết này là một vụ giết người dã man. Một vụ giết người có động cơ chính trị. Một vụ giết người có dàn dựng bài bản ngay từ đầu. Khác với dư luận cùng chiều hay trái chiều thì sự thật lại không giống thế. Một bí ẩn chỉ có chúng tôi mới biết và tới nay cũng chưa từng ai dám nói ra vì sự an nguy của bản thân.

HPBTD: Xin thầy cho biết nhanh về những điều đó

Thầy TTH: Vâng, trước hết thì TQĐ không phải tự thiêu, cũng không phải bị giết mà chính ông ta đồng ý để được giết. Hay nói cách khác là tự nguyện để người khác giết mình.

HPBTD: Tại sao lại có việc kỳ lạ như thế?

Thầy TTH: Bởi rất đơn giản rằng TQĐ vốn mê muội và cuồng tín. Ông bị tiêm nhiễm và tin vào lời hứa hẹn được lưu danh muôn thuở. Họ đã cho ông ta vào ngôi vị của một bậc "cứu thế", "cứu đạo", "vị pháp thiêu thân" và ông vì hám danh cộng thêm cuồng tín đã chấp nhận làm điều đó, như hiện nay có những chiến binh Hồi Giáo cực đoan sẵn sàng ôm bom giết người để được hưởng 72 trinh nữ trên thiên đàng.

HPBTD: Nói như vậy nghĩa là vụ trái tim đã được tính toán trước khi TQĐ tự thiêu?

Thầy TTH: Chính phải! Do đó, họ đã soạn sẵn một bài "di chúc" và đưa cho TQĐ viết lại. trong lá "huyết thơ" này có đề cập tới vụ "trái tim bất tử" và vì đã viết thế thì bắt buộc phải có như thế.

HPBTD: Như vậy thì hóa ra trái tim là có thật, chứ không phải tim ni long ngụy tạo?

Thầy TTH: Đúng! Tim là tim thật trong tấm hình ông HQ cầm. Còn sau này là tim giả.

HPBTD: Thật giả ra sao xin thầy hoan hỷ cho biết

Thầy TTH: Một vụ giết người có tính toán cẩn thận từng chi tiết. Từ việc khuyến dụ nạn nhân tự nguyện chết để thành bồ tát thiên thu. Từ việc công bố quảng cáo cái sự chết ấy cho nhiều ký giả biết tới. Từ việc sắp xếp viết chúc thư, cho tới phân công ai tưới xăng, ai chích thuốc an thần liều mạnh, những ai sẽ nằm lăn ra cản đường xe cứu thương, cứu hỏa và thậm chí chống lại cảnh sát tới cứu. Để cái chết phải diễn ra suôn sẻ theo kịch bản.

Hội PBTD: Thế thì diễn biến ra sao? Xin thầy cho biết những gì bí ẩn, do sự vụ đã có những bài viết khác tường thuật lâu nay rồi.

Thầy TTH: Sau khi cái chết được báo trước, thì từ cả tuần trước đó, ông TQĐ bị giam lỏng để không đổi ý và cũng là thời gian để củng cố tư tưởng. Cho tới chiều hôm trước lúc bị giết, thì cứ cách 1 tiếng đồng hồ lại được tiêm vào một loại thuốc an thần với mức từ nhẹ tăng dần lên, nhằm làm tê liệt hệ thống thần kinh tri giác. Khi gần tới giờ hành quyết thì TQĐ được thử chích kim vào người cũng không còn có phản xạ đau đớn. Lúc này thì ông không thể nói chuyện được nữa vì lưỡi đã cứng và cơ miệng không thể hoạt động.

Khi tới địa điểm hành hình, thì phải dìu xuống xe và có người tưới xăng. Như dự đoán thì lập tức xe cảnh sát, cứu thương, cứu hỏa liền nhanh chạy tới. Lúc này các tăng ni chia làm nhiều vòng. Vòng thì bao quanh để cản đường. Vòng thì nằm cản xe để xe cứu thương không dám cán người nên không thể vào cứu TQĐ. Lửa phừng cháy … Mùi da thịt bốc lên khét lẹt trước mắt bao nhiêu tăng ni thản nhiên nhìn. Khi Thích Quảng Đức vừa lăn ra còn thoi thóp, thì lập tức một thầy nhào tới cầm một can hóa chất rưới thẳng vào vùng ngực để dập tắt ngay sức nóng với mục đích giữ trái tim. Số còn lại thì phủ vải và vội vàng khiêng đi…

Tới một nơi an toàn kín đáo, thì họ dùng dao rạch một đường ngay giữa ngực và thò tay lôi trái tim ra ngoài mà cắt bỏ vào một dĩa vừa vặn đã chuẩn bị từ trước. Lúc này họ chỉ vội chụp được duy nhất một tấm hình, vì sợ hành vi móc tim người sẽ bị truy tố. Do đó như chúng ta đã thấy, chỉ có một tấm hình duy nhất mà thôi và tấm hình đó chính là hình tim thật bị cháy xém của TQĐ. Sau đó trái tim này bị đem thủ tiêu đi đâu thì tôi không rõ vì nó sẽ thối rữa. Sau đó thì không thấy ai nói tới việc truy tố vì hành vi tưới xăng và giúp người khác tự sát, thì trái tim giả mới được tạo ra khoảng mười ngày sau.

Vì là trái tim sau này là tim giả, nên họ cũng không cho bất cứ ai tiếp cận (đến gần) và dấu biệt cho tới tận hôm nay. Thưa anh, đó là những gì chúng tôi biết rõ.

HPBTD: Xin thầy cho một lời kết cho buổi phỏng vấn này

Thầy TTH: Như tôi đã mở đầu và kết cũng là một khẳng định rằng TQĐ bị giết. Một vụ giết người dã man, phản bội giá trị PG. Một vụ giết người có dự mưu, chủ đích và sự thật của trái tim là kinh khủng như thế đó.

Hội PBTD: Xin cảm niệm công đức thầy. Chúng tôi sẽ giữ bí mật tất cả thông tin cá nhân của thầy.

Nguồn: HỘI PHẬT BÚT TỰ DO VIỆT NAM