12 tháng 4 -tưởng niệm Đại Tá Nguyễn Đình Bảo - Người Ở Lại Charlie

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 nguyen dinh bao2

Cố Đại tá Nguyễn Đình Bảo (đeo kính đen)

Là Trung tá Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 11 Nhảy Dù, tử trận ngày 12/4/1972 trên đỉnh Charlie (cao độ 960), thuộc KonTum, khi vừa đúng 35 tuổi.

  • Ông cùng gia đình rời Hà Nội vào Nam năm 18 tuổi. Sau khi đỗ Tú tài phần II, tình nguyện vào Võ Bị Dalat và ra trường về phục vụ cho Binh chủng Nhảy dù. Trong 14 năm lính, bước chân Ông đã dẫm nát 4 vùng Chiến thuật, từ trận Ấp Bắc, giải vây đồn Bổ Túc trong những năm mở đầu cho thời kỳ chiến tranh "giải phóng", đến các trận Đức Cơ, Cheo Reo, Bồng Sơn, Tam Quan... Sau Tết Mậu thân 1967, Ông hành quân liên miên khắp vùng I, rồi lại về vùng II& III với những địa danh khói lửa ngất trời như: Đồng Ông Cộ, Hóc Môn, Tống Lê Chân, Kà Tum, sông Vàm Cỏ, Khe Sanh, Hạ Lào...đều gắn liền tên Ông.

Từ tháng 5 năm 1971 ông về nắm chức Tiểu Đoàn trưởng 11 của binh chủng Dù cho đến lúc cuối ở Charlie.

CharlieDelta

Thay vì cơ động là sở trường của Binh chủng Nhảy dù, Ông đã bị giam chân ở một ngọn đồi trọc Charlie vì sai lầm chiến thuật của cấp trên, trong vòng 4 ngày, hứng chịu hơn 2000 quả đạn pháo 130 ly (tối tân của Liên Xô viện trợ cho Bắc quân) trên một diện tích chỉ vài trăm m2, hàng trăm binh sĩ VNCH đã chết. Phía bộ đội miền Bắc cũng đã "nướng" cả ngàn quân mà họ vẫn không hề nao núng. Cuối cùng thì Charlie đã bị mất và xác thân của Trung Tá Nguyễn Đình Bảo quấn trong 3 lớp poncho đã bị bỏ lại Charlie, nằm trong giao thông hào, cùng chung với xác chết các đồng đội đã gục ngã một cách Anh dũng chung quanh. 

Vài chục người lính “mở đường máu” chạy thoát được (một việc mà Nhảy Dù không bao giờ làm), sau khi đã vượt qua 20 cây số đường núi về kể lại câu chuyện này.

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh vốn là bạn học cũ của Nguyễn Đình Bảo đã viết nên bản Nhạc "khóc bạn": Người Ở Lại Charlie
Hôm nay 12/4 , là lớp hậu sinh, NNS ngồi sắp xếp lại chồng sách cũ, chợt bắt gặp tấm hình của cố Đại tá Nguyễn Đình Bảo, bùi ngùi xin chia sẻ cùng Thân hữu, để nhớ lại một thời khói lửa ngút trời trên Quê hương mình, mà sinh mạng cả triệu người cả 2 miền Nam Bắc bị phí phạm & hy sinh một cách oan uổng, trả giá quá đắt, để rồi được kết quả tốt đẹp gì cho đất nước, và cho ai?

NNS (12/4/2012)