Mỹ, Anh, EU và Canada áp lệnh trừng phạt quan chức Trung Quốc

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

Hồng Ngọc Theo Reuters

Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu (EU) và Canada ngày 22/3 đồng loạt công bố lệnh trừng phạt với các quan chức Trung Quốc vì vấn đề Tân Cương.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã thêm 2 quan chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt vì vấn đề Tân Cương, theo Reuters.

Trong khi đó, EU chính thức áp lệnh trừng phạt đối với 4 quan chức Trung Quốc. Anh và Canada áp biện pháp trừng phạt tương tự.

Các quan chức thuộc diện trừng phạt sẽ chịu các lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản.

Đây là lần đầu EU áp lệnh trừng phạt nhằm vào Trung Quốc kể từ sau lệnh cấm vận vũ khí năm 1989. Lệnh cấm vận vũ khí này vẫn đang được áp dụng.

Các biện pháp trừng phạt đánh dấu sự cứng rắn đáng kể trong chính sách của EU đối với Trung Quốc. Lệnh trừng phạt này cũng có khả năng thổi bùng căng thẳng giữa Brussels và Bắc Kinh.

 

EU trung phat Trung Quoc anh 1Các biện pháp trừng phạt đánh dấu sự cứng rắn đáng kể trong chính sách của EU đối với Trung Quốc. Ảnh: AP.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng công bố lệnh cấm vận nhằm vào 8 thành viên Nghị viện châu Âu, Quốc hội Bỉ, Hà Lan và Litva, hai học giả Đức và Thụy Điển, cùng Ủy ban An ninh và Chính trị Hội đồng châu Âu, Tiểu ban Nhân quyền Nghị viện châu Âu, Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator ở Đức và Quỹ Liên minh Dân chủ Đan Mạch.

"Những cá nhân này và thành viên gia đình sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, cũng như đặc khu hành chính Hong Kong và Macao. Những công ty và tổ chức liên quan cũng bị cấm liên lạc với Trung Quốc", thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Tuần trước, đại sứ Trung Quốc tại EU Trương Minh nói rằng các lệnh trừng phạt từ EU sẽ không thay đổi chính sách của Bắc Kinh. Ông công khai chỉ trích các biện pháp này là hành động đối đầu, đồng thời cảnh báo Trung Quốc sẽ trả đũa.