Con đường đến trường Trung học PCT của tôi

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

Tôi vốn sinh a và lớn lên buổi thiếu thời ở Huế. Chuyện học hành tương đối vất vả , khi theo gia đình ba dượng luôn luôn chuyển công tác. 

Từ là học sinh trường công lập, đến khi vào Đà Nẵng, sống trong khu phố Nội Hà, tháng 10 năm 1962, tôi xin vào học trường tư thục Thanh Bình do Cha Xứ làm  hiệu trưởng dưới sự giảng dạy của thầy Duy và thầy Đài ở lớp Nhất, lớp cuối cấp bậc  tiểu học thời bấy giờ.

Cũng theo quy chế lớp Nhất trường tư thục, dầu có là học sinh giỏi cũng phải thi  tốt nghiệp Tiểu học.

Vậy là tôi nhận phiếu báo danh vào phòng thi ngay trong Trường Trung Học Phan Châu Trinh, dĩ nhiên là lần đầu tiên bước vào ngôi trường to và uy tín nhất Quảng Nam Đà Nẵng này. Vì nhà đông em, mẹ tôi ngại tôi không đủ thời gian học hành, gởi tôi ra lại Huế ở với Dì, tôi nộp đơn thi vào đệ thất ở Trường Trung Học Nguyễn Tri Phương Huế. Thi đậu, học ở đây đến tháng 10 năm  1967, gia đình có khó khăn, tôi phải quay lại Đà Nẵng, nhưng xin chuyển vào Phan Châu Trinh không được, chỉ biết có Trường Trung Học  Ngoại Ô ở Thanh Khê, tôi nộp đơn xin Thầy Xuân hiệu trưởng và được chấp nhận.

Trường Ngoại Ô chỉ đến Đệ tứ, Đệ tam được chuyển lên học Phan Châu Trinh, thế là niên khóa 1967-1968 tôi chính thức là học sinh của Trường lớn nhất thành phố này . Khi vào trường tôi được biết Thầy Hiệu trưởng là Thầy Thái Doãn Ngà vừa mới thay  Thầy Cố Hiệu trưởng Trần Vinh Anh, qua đời khi đi chấm thi ở Quy Nhơn, mà thầy Thái Doãn Ngà là phu quân của giáo sư dạy Toán của tôi năm Đệ lục ở Trường Trung Học Nguyễn Tri Phương Huế niên khóa 1964-1965.

Thuở ấy nhà của Cô Thầy ở Vỹ Dạ, có hàng dừa rất đẹp và nhiều trái. Tôi cùng các bạn trong lớp, giờ nghỉ về cả bầy, Cô cho phép hái dừa ăn, rồi ra bến sông sau vườn nhà Cô tắm.

Cũng trong dịp này giáo sư ở Huế cũng xin chuyển vào dạy nơi đây, dĩ nhiên là tôi có dịp thăm các thầy cô của mình. Cô Nguyễn Khoa Diệu Trà là đương nhiên vào trước biến cố, còn thầy Ưng Đồng dạy Quốc văn lớp  Đệ thất  4 của tôi trước đây. Ngoài ra còn có Thầy Bửu Thiếc dạy Lý hoá lớp tôi năm Đệ lục.

Tôi đi học nhưng nghe các bạn ngoài Huế kể chuyện Thầy Cao Hữu Triêm dạy Sử Địa bị lạc đạn qua  đời trong Tết Mậu Thân và các bạn tôi ngoài đó tan tác như gà mất mẹ.

Vì tôi là học sinh con nhà nghèo, Tết năm đó, nhà trường tổ chức trợ giúp ,có một bì nếp để làm bánh, ít hộp bánh mứt, cho thêm mấy mét vải màu vàng, xem ra cũng tươm tất. Đó cũng nhờ các bạn trong lớp theo dõi đề xuất và được Hội phụ huynh học sinh và nhà trường giúp đỡ cho tặng.

Đây cũng là lần đầu tiên của đời học sinh tôi được quà Tết, có phần về cho các em ở nhà. Ngôi trường lớn và tình thương cũng lớn theo. Sau khi thi Tú tài I xong năm 1969, nhà tôi khó khăn quá, không đủ điều kiện tiếp tục đến trường, tôi rời xa Phan Châu Trinh trong nuối tiếc.

Sau nầy, dẫu ngồi học ở giảng đường Trường Luật, Huế hay SVSQ ở đại giảng đường ở Đà Lạt, tôi luôn luôn nhớ những dãy bàn và băng ghế thân thương của Trường xưa. Ngôi trường mà bạn bè không phân biệt giàu nghèo, có tinh thần  tương thân tương ái cao.

Chỉ có một trường, trường Trung Học Phan Châu trinh xa xưa trong lòng tôi. Tôi xa Đà Nẵng đã lâu. Mong có dịp, có một ngày về...

Hồ Đắc Việt

( Hồ Đắc Việt là tên thay đổi của Trần Việt, sau khi rời Trường Đ.H CTCT năm 1975.

Vào học trường Trung Học Phan Châu Trinh Đà Nẵng lớp Đệ tam A3 niên khóa 1967-1968, được chuyển từ Trường Trung Học Ngoại Ô lên. HĐViệt học tiếp Đệ nhị A3 năm 1968-1969 , và đi lính tháng 11/1969. HĐViệt đậu Tú tài II trong Quân Đôi và thi vào khóa 5 Trường Đ.H CTCT. Sau 30 tháng 4 năm 1975 về địa phương làm củi. Về sau làm nhân sự công ty may ở Sài Gòn, hiện nay sản xuất cà phê với thương hiệu Golden Bean Coffee. )

( ĐS “ Bạn Cũ Trường Xưa “, Đại hội PCT toàn thế giới kỳ V, California 9 tháng  7 năm 2023  )