Lớp B1 Yêu Thương

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 ChandundPCT 01R

Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua với biết bao đổi thay nhưng trong tôi bạn bè lớp B1 ngày xưa vẫn thân thiết gần gũi. Hình ảnh của một thời cùng đèn sách như những thước phim câm của ký ức thỉnh thoảng lại lướt qua trong tâm trí tôi với biết bao kỷ niệm vui buồn .

Trước 75 tỷ lệ đậu Tú Tài 1 hình như chưa tới 30% tổng số thí sinh dự thi và đậu. Tú Tài 2 thì cam go hơn. Vậy mà lớp B1 (1962 - 1963) của tôi, có lẽ là lớp duy nhất của trường Phan Châu Trinh ngày ấy, đã có 100% học sinh đỗ Tú Tài 1. Không chỉ là niềm vinh dự của lớp, của trường mà còn là niềm vinh dự của học sinh Đà Nẵng những năm đầu thập niên 70.

Ba học sinh đầu tiên của Đà Nẵng được nhận học bổng Canada đó là: Tuyến học cao đẳng hàng không sau chuyển qua kỹ sư cơ khí; Lương kỹ sư hoá và Chấn kỹ sư cơ khí (đều học lớp B1).

Ba bạn học sư phạm toán đại học Huế là: Phiệt, Thăng và Rô, hồi đó vào đại học Sư phạm khó hơn là vào ngành Y. Ba bạn Y khoa: Trản, Tính, Lượng, chỉ có một luật sư là Ngan, hai bạn phi công là Huỳnh Lô và Thìn. Số nam sinh còn lại là đa số vào võ bị Đà Lạt hay Sĩ quan Thủ Đức: Trính, Tham, Hội, Viết, Giác…

Quý thầy cô từng dạy lớp B1 đều rất vui mỗi khi nhắc lại thành tích của lớp, bạn cùng lớp thì hãnh diện về lớp của mình.

Bạn bè lớp B1 ơi, hãy nhớ về nhau, hãy yêu thương nhau và luôn nhớ về trường cũ của chúng ta:

Là học sinh Phan Châu Trinh, ta quyết tiến bước theo chân Người, giữ vững dân quyền 

Rèn tâm chí, quyết chí

Cùng nhau tiến, quyết tiến 

Ghi nhớ ơn Người  đoàn ta quyết đi lên “ (HBS)

Năm tháng trôi qua, tất cả chúng ta đều ở cái tuổi “cổ lai hy” vì cuộc sống, vì hoàn cảnh xã hội mỗi người mỗi nơi, nhưng kỷ niệm một thời chung đèn sách dưới mái trường Phan Châu Trinh ngày ấy mãi mãi là hành trang yêu thương theo suốt cuộc đời.

Mai Xuân Lương 
Trang Văn & Thơ HS.PCT khoá 1957-1964