Ngôi Trường Của Một Thời Trẻ

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

 CAOHUYHOA

 

Trung học Phan Châu Trinh là ngôi trường mà ở đó thời trai trẻ tôi bắt đầu nghiệp dạy học sau khi tốt nghiệp Đại học Sư Phạm Huế năm 1963.

THAYCAOHUYHOANhận quyết định bổ nhiệm, tôi vừa sung sướng, vừa lo lắng. Sung sướng vì từ nay mình là giáo sư trung học đệ nhị cấp chính ngạch, lại dạy một trường bậc nhất của Đà Nẵng. Lo lắng vì bắt đầu một cuộc sống mới với biết bao vấn đề : ăn, ở,sinh hoạt,đi lại nơi xa lạ và nhất là vì mình phải “ đổi đời “ trong môi trường mà chỉ mới đây mnh chỉ sống với tư cách học sinh.. Nhưng cái gì sẽ đến, phải đến. Nhờ chuẩn bị tâm thế, nhờ tự tin nơi năng lực của mình, tôi vượt qua thử thách của những ngày lên lớp đầu tiên. Bây giờ tôi còn nhớ lại niềm tự hào trước sự việc Trường Phan Châu Trinh chờ đón tôi với một số lớp còn bỏ ngõ môn Tóan trong đó có lớp đệ nhất B ( lớp 12  ban Toán ). Tôi là thầy gíao chính ngạch đầu tiên dạy Toán lớp đệ nhất B ! Đúng là trường Phan Châu trinh khi đó là một trường rất trẻ, mới có bậc đệ nhị cấp vài năm trở lại và tôi còn nhớ những năm học trường Quốc Học, mình có những người bạn từ đất Quảng phải lặn lội ra Huế học đệ nhị cấp.

Hình ảnh học trò cũ ngày nào giờ đã xa qúa, nhưng ấn tượng là những học sinh của lớp B, đặc biệt lớp đệ nhất B, mỗi tuần có tám giờ toán ( 60 phút chứ không phải tiết 45 phút ). Chính từ buổi đầu chân ướt chân ráo tôi “ đụng “ lớp đệ nhất B, trò thì lớn mà thầy thì mới 22 tuổi, đã thế còn làm công tác hướng dẫn .Các em tinh nghịch, hoạt náo nhưng phần đông học giỏi, say mê môn Toán , chịu khó làm bài thầy ra và còn tìm mua sách làm thêm, bạn bè thường bàn cải các bài tóan khó. Tôi chỉ còn nhớ một vài tên : Phiệt, Tuyến, Lương, Khải, Nghi An ( nữ ). Một ấn tượng nữa là tuyệt đại đa số học sinh lớp đệ nhất B là nam, họa hoằn mới có một, hai em nữ ( các lớp đệ tam B, nhị B có số học sinh nữ nhiều hơn, nhưng lên đệ nhất các em chuyển qua A ); sống trong môi trường như thế các em nữ rất tội, tuy nhiên các em nữ học gỉỏi và vững vàng trước định kiến  : “ Con gái mà học Toán khô khan “. Hồi đó học sinh giỏi của tôi chỉ cần học ở lớp và ở nhà, chẳng có luyện thi mà vẫn đỗ tú tài và vào đại học.

Học sinh các lớp ban A ( khoa học thực nghiệm ) mà phần lớn là nữ sinh, cũng học rất tốt, chăm chỉ, vở đẹp. Ban C thì cốt cách riêng, ra vẻ con nhà văn chương, triết học, các em không mặn mà gì môn Toán mà mỗi tuần chỉ học một giờ.

Tôi được may mắn hoà mình vài tập thể thầy cô gíáo trường Phan Châu Trinh. Tôi kính phục những thầy lớn tuổi như thầy Bùi Tấn, thầy Trần Tấn về nhân cách và năng lực sư phạm và nhiều thầy cô khác mà tôi không nhớ hết. Trường có đủ các lớp từ đệ  thất ( lớp 6 bây giờ ) đến đệ nhất, số thầy cô khá đông, trong đó chủ lực là thành phần trẻ, đầy sức sống, yêu đời. Nhiều thầy cô ngoài năng lực chuyên môn còn có thêm nét tài hoa : thầy Trần Đình Quân sáng tác nhiều ca khúc, trong đó  “Khúc tình ca xứ Huế “ là một trong những bài ca hay nhất về Huế; thầy Tôn Thất Lan là trưởng ban văn nghệ trường, sau này hoạt động sáng tác nhạc; thầy Trần Đại Tăng với nhiều bài thơ giàu cảm xúc; thầy Tạ Quốc Bảo nói tiếng Anh rất “ Ăng lê “, hát hay, hay nhất là bài “ Chiều vàng “ của Nguyễn Văn Khánh...và cũng nên kể thêm thầy Nguyễn Văn Tốt kiêm luôn võ sư. Trong chuyên môn, các thầy cô tạo ấn tượng riêng cho người hoc : cô Phan Thanh Gia Lai giảng Triết hấp dẫn qua cung cách và giọng nói; cô Đặng thị Liệu rất chan hoà với đồng nghiệp và học sinh; thầy Trần Hữu Duận cao lêu nghêu, nổi tiếng về “ phạt rồi tha “, rất gần và hiểu học sinh; thầy Đặng Như Đức có giọng tốt ( dù nhiều lúc hụt hơi ), nhớ vanh vách các địa sanh và sự kiện lịch sử mà không cần đem theo vở sọan bài ; thầy Nguyễn Văn Kính hiền, tình cảm,được học trò rất mực tin yêu; thầy Đỗ Toàn dạy hội hoạ, tính điềm đạm, nghệ sĩ thầy Nguyễn Lương Hiền ( đã mất ) người ốm nhom nhưng nói sang sảng, rất thích biện luận, thầy Trần Thông văn hay chữ tốt và có thế giới trầm mặc của riêng mình. Và còn nhiều, nhiều nữa...

THAYTANGVATHAYBUITAN1960

Thầy Trần Đại Tăng và Thầy Bùi Tấn 

Cô Liệu

cô Đặng thị Liệu

Ngôi trường rất trẻ ngày tôi mới vào thì nay bước vào tuổi năm mươi, còn tôi từ đó đến nay đã dạy 39 năm. Tuy chỉ dạy ở trường Phan Châu Trinh bốn năm nhưng thời gian ngắn đó đem lại hạnh phúc cho tôi. Hạnh phúc trong nghề nghiệp và tình cảm, hạnh phúc trong cả những chuyến đi về Đà Nẵng – Huế. Những lần dừng chân trên đèo Hải Vân trong mây mù và gió lạnh se se, tâm hồn sảng khoái khi nghĩ rằng mình hoà nhập cuộc sống cả hai nơi. Một nơi là Huế tĩnh lặng, có mái ấm gia đình, một nơi là Đà Nẵng rộn ràng, có mái trường với đồng nghiệp, bạn bè và học trò thân yêu.

Nhưng cuộc sống không hoàn toàn như ước muốn một thời trẻ lãng mạng. Tôi rời xa Đà Nẵng vào năm 1967 và tiếp tục dạy học ở Huế, Những kỷ niệm về một thời tuổi trẻ tại tường Phan Châu Trinh cứ lùi dần. Ba mươi mấy năm xa trường, chỉ có một lần ngắn ngủi vào Đà Nẵng, chỉ kịp dạo thoáng qua sân trường một ngày hè. Trường vắng lặng, trong lòng tràn ngập hoài cảm . “ Trong nhịp sống đi lên của thành phố, của trường, đồng nghiệp của một thời nay đi về đâu, học sinh cũ làm ăn phương nao, thành đạt ra sao ?”. Thời gian qua nhanh, cuộc sống cứ tiến về phía trước, tôi chỉ biết giữ tình cảm tinh khôi thuở ban đầu đối với ngôi trường cũ. Và tôi chỉ biết bằng lòng như vậy.

 

THAYCHH2

Thế rồi trong ngày kỷ niệm 45 năm trường Đại học Sư Phạm Huế, bất chợt thấy đoàn của các thầy cô giáo trường Phan Châu Trinh. Gập các anh chị, tôi như trở về ngôi trường của thời trẻ. Thầy Hiệu trưởng có nhã ý mời tôi về dự hội trường vào ngày 15/9/2002. Vâng, tôi sẽ về nối vào vòng tay lớn của các thế hệ thầy trò để làm rạng rỡ sự nghiệp giáo dục của trường cũng như làm vinh danh tên tuổi nhà chí sĩ Phan Châu Trinh.

Cao Huy Hóa

Huế, 4/2002