Đài Loan bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa tầm xa

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 
 

 

Đài Loan đã bắt đầu sản xuất hàng loạt một loại tên lửa tầm xa và đang phát triển ba mẫu khác, một quan chức cấp cao cho biết ngày 25/3.

Trước cơ quan lập pháp Đài Loan, Phó giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan, ông Leng Chin-hsu, cho biết họ đã bắt đầu sản xuất tên lửa đất đối không tầm xa và đang phát triển ba tên lửa tầm xa khác.

Ông Leng nói mình “không tiện” công bố tầm bắn của những tên lửa này.

Đây là lần hiếm hoi Đài Loan thừa nhận đang nỗ lực phát triển năng lực tấn công trong bối cảnh áp lực từ Trung Quốc đại lục ngày càng tăng, Reuters cho biết. Trung Quốc đã tăng cường hoạt động quân sự gần Đài Loan thời gian gần đây.

Các lực lượng vũ trang của Đài Loan, vốn yếu thế so với Trung Quốc, đang trong quá trình hiện đại hóa để có khả năng răn đe hiệu quả hơn, trong đó bao gồm đánh trả căn cứ nằm sâu trong Trung Quốc đại lục nếu xung đột xảy ra.

 

Dai Loan san xuat ten lua tam xa anh 1

Các lực lượng vũ trang của Đài Loan đang trong quá trình hiện đại hóa. Ảnh: South China Morning Post.

Khi trả lời câu hỏi của các nghị sĩ, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng ngày 25/3 nói việc phát triển khả năng tấn công tầm xa là một ưu tiên của hòn đảo này.

“Chúng tôi hy vọng vũ khí mới hoạt động ở tầm xa, có tính chính xác cao và cơ động”, ông Chiu nói.

Ông này đồng thời cho biết Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan của chính quyền Đài Loan “chưa bao giờ ngừng nghiên cứu” các vũ khí này.

Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan trong những tháng gần đây đã thực hiện một loạt vụ thử tên lửa ngoài khơi bờ biển đông nam hòn đảo. Truyền thông Đài Loan phát đi hình ảnh các vụ phóng tên lửa. Máy bay cũng được yêu cầu tránh xa khu vực thử nghiệm. Tuy nhiên, thông tin cụ thể của các cuộc thử nghiệm này được giữ bí mật.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan chủ yếu tập trung bảo vệ hòn đảo trước các cuộc tấn công của Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển một biện pháp răn đe “không tương xứng” (ý nói mục đích của hai bên khác nhau, điển hình như khi một bên nghiêm túc cân nhắc việc tấn công, và một bên đe dọa việc trả đũa nếu bị tấn công).

Biện pháp này sử dụng thiết bị khó bị phát hiện và tiêu diệt, đồng thời có khả năng tấn công các mục tiêu xa bờ biển Đài Loan.