Còn đó

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

Nắng vàng hanh nơi này , hao hao giống màu nắng trên đồng lúa mạ quê tôi. Nơi mà người ta đã phá bỏ ruộng vườn , nhà cửa, thôn xóm bao đời người dân quê tôi gầy dựng. Nhưng, “ Hồn Quê “ vẫn còn đó trong tôi với những ngày mùa, tiếng  gà gáy sang canh và nét đặc trưng tình làng nghĩa xóm của người dân quê tôi.

caycaucaycau

 Còn đó con đường làng dẫn vào thôn xóm với hàng dậu hoa quỳ vàng sau vườn và hàng cau thẳng đứng trước sân nhà.

Còn đó những củ khoai lang vùi dưới bếp lửa tro hồng, vài con cá rô trên lửa rơm cho bữa cơm chiều với những đọt bông bí chấm mắm nêm và canh dưa hồng  nấu với tép khô.

Còn đó những ngày rong chơi của lũ nhỏ chúng tôi bên những con bò, con trâu trên cánh đồng đã gặt và nghe tiếng sáo diều vi vu trong bầu trơi lộng gió.

14

Quê tôi vẫn còn đó ...

Đà Nẵng không xa quê tôi lắm. Nơi đây tôi được sinh ra và lớn lên cũng đổi thay, tạo thành bức tranh nhiều màu sắc, chắp vá và vô hồn. Nhưng trong tôi vẫn còn đó những hàng dương liễu cùng gió khơi tự tình với biển xanh, cát vàng, và dòng sông Hàn chảy qua, cùng với chiếc đò ngang đưa khách qua lại trên sông, chở theo nụ cười hay những  rụt rè  vẫy tay cho nhau của tuổi học trò.

Còn đó góc phố đợi chờ con chiên của Chúa trở về trong tiếng chuông nhà thờ rộn rã khi xong lễ, và tiếng chuông của chùa Tỉnh Hội vang vọng trong đêm khuya rồi lắng đọng, đem tâm vào tĩnh lặng trong khoảnh khắc.

Còn đó khoảng lặng ba mươi chiều cuối năm và bên nhau trên những con đường mưa bụi đầu đông hay những con đường đầy hoa nắng của một thời mới lớn.

Hai mái trường đối diện nhau với bài tập làm văn cùng lời giảng dạy của thầy cô vẫn còn đó.  Những khuôn mặt , tính cách của mỗi bạn cùng lớp vẫn còn ở trong tôi, dẫu số phận có khác nhau. Có bạn ra chiến trận  rồi không về nữa . Có bạn bỏ mình ngoài đại dương  khi đi tìm miền đất hứa . Có bạn từ giả cõi đời vì bịnh tật hay tai nạn , và có bạn xa lánh đời thường xuống tóc đi tìm con đường từ bi cho bá tánh.

Da Nang nam 1955 qua anh hiem cua nguoi Phap 4

Đà Nẵng chiều nay còn sót lại nơi đây trải dài và xuyên qua những hàng cây tạo thành những chùm hoa nắng, rải khắp lối về trong những ngày xa cũ. Hình như , đâu đó trong tôi, vẫn còn một chút hương xưa của một thời đã qua.

Minh Trí  ( PCT 1966-73 )