Nhạc Sĩ Nhật Ngân - Trần Nhật Ngân( PCT (1956-63) - Updated

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

NhatNgan TuyenTap1R

Nhạc Sĩ Nhật Ngân - Trần Nhật Ngân ( PCT 1956-63) (1942 - Jan 21,2012 )

NhatNgan PCT 1956 63

DamTang NhatNgan 6974Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đăng Ngọc ( người thứ ba từ p-t) và các cựu học sinh  PCT & thân hữu dự tang lễ của Nhạc sĩ Nhật Ngân.


DamTang NhatNgan 6975

 

Little Saigon ( NV ). " người Việt " số 9542, 22 tháng 1, 2012 )

Nhạc sĩ Nhật Ngân qua đời lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 21 tháng 1 năm 2012, hưởng thọ 70, theo lời nữ sĩ Quỳnh Giao, cháu gọi nhạc sĩ này bằng cậu họ, xác nhận với báo Người Việt.

Nhật báo Người Việt có tìm cách liên lạc với gia đình người quá cố, nhưng không được.

Nhạc sĩ Nhật Ngân tên thật Trần Nhật Ngân, là tác giả nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trước và sau năm 1975 , như “ Xuân Này Con  Về, Mẹ Ở Đâu “, “ Xuân Này Con Không Về “ và “ Qua Cơn Mê” (  hai bài này viết chung với Trần Trịnh và Lâm Đệ ), “Lính Xa Nhà “ ,” Đêm Nay Ai Đưa Em Về”, “ Một Mai Giã Từ Vũ Khí “ (  lấy tên tác giả Ngân Khánh, tên con gái ông )...

Một bài sáng tác sau 1975 cũng nổi tiếng một thời là “ Anh giải phóng tôi hay tôi giải phóng anh “.

Ông sáng tác hơn 200 ca khúc, gồm nhiều thể loại, từ nhạc tình cảm , thiếu nhi, lính và quê hương.Ông cũng phổ thơ và đặt lời Việt cho nhiều bản nhạc ngoại quốc.

Trong một lần trả lời phỏng vấn đài phát thanh RFA năm 2008, Nhạc sĩ cho biết bài “Tôi Đưa Em Sang Sông “ cũng do ông sáng tác , và là tác phẩm đầu tay, có sự đóng góp của Nhạc Sĩ Y Vân.

Khung cảnh bản tình ca này là bến đò An Hải trên sông Hàn, Đà Nẵng. Năm 1960, danh phận chưa có, chàng trai đàng ngậm ngùi khi nghe tin người yêu phải theo lời gia đình, đi lấy chồng. Ghi lại tình cảm của mình qua nhạc bản này, viết xong Nhật Ngân gởi vào Sài Gòn nhờ một nhạc sĩ có tên tuổi là Y Vân phổ biến giùm. Y Vân sửa đổi vài câu cho hợp với đường lối của Bộ Thông Tin khi đó, rồi ghi tên người em là Y Vũ vào chung với Nhật Ngân “  theo tường thuật của RFA.

Nhạc sĩ Nhật Ngân là người gốc Bắc, theo ông cho RFA biết. Cha ông hồi xưa là công chức, đến năm 1952 đổi vào Huế và đưa cả gia đình vào. Thành ra nhạc sĩ Nhật Ngân lớn lên ở Huế, rồi vào Đà Nẵng học trung học.

Ông kể : “Cái gắn bó của tôi với Quảng Nam - Đà Nẵng thì hơi nhiều, và cứ mặc nhiên là những người nào ở Quảng Nam – Đà Nẵng họ quý mến mình, họ gắn cho mình là dân xứ Quảng thì tôi nghĩ cái đó cũng chẳng thành vấn đề gì, tại vì cả một cái thời tuổi trẻ của tôi ở trung học cũng như là đi vào văn nghệ, thành tôi rất yêu mến xứ Quảng Nam – Đà Nẵng “.

Nhạc sĩ cũng cho biết số bản nhạc ông sáng tác ở hải ngoại nhiều hơn thời kỳ trong nước trước năm 1975.

“Bài tôi viết ở hải ngoại nhiều hơn số bài tôi viết ở trong nước  tại vì từ năm 1975 thì tôi đâu có được viết đâu. Tới năm 1982 ra khỏi nước, tôi mới bắt đầu viết lại, thành ra là số bài ở hải ngoại tính ra có thể gấp ba lần những bài tôi đã viết ở Việt Nam “ , nhạc sĩ nói với RFA.

Năm 1992, nhạc sĩ bị bịnh, phải đi mổ, cắt đi 2/3 bao tử bị ung thư.

Trước khi qua đời, ông vẫn tập thể dục mỗi sáng vài giờ với khí công, dưỡng sinh và quần vợt.

Ngoài sáng tác, ông cũng là giám khảo nhiều cuộc thi tuyển lựa ca sĩ do các cơ quan truyền thông vùng Little Saigon tổ chức.

Hồi cuối năm 2011, ông đã không thể tham gia làm giám khảo cuộc thi Giọng Ca Vàng do đài truyền hình SBTN và Trung Tâm Asia tổ chức, vì bị bệnh nặng vào phút chót .

(Đ.D)

( “ Người Việt “ Chủ Nhật – Số 9542 – 22 tháng 1, 2012 )