Số người chết vì COVID-19 toàn cầu vượt quá 3 triệu

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

c0vid

Số người chết toàn cầu vì virus corona đã vượt quá 3 triệu người vào ngày thứ Bảy trong khi chiến dịch tiêm ngừa khắp thế giới đang gặp nhiều trở ngại và cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng ở những nơi như Brazil và Ấn Độ.

Tổng số người thiệt mạng, theo kiểm đếm của Đại học Johns Hopkins, tương đương dân số thủ đô Kyiv của Ukraine; Caracas của Venezuela; hoặc Lisbon của Bồ Đào Nha, theo AP.

Và con số thực sự được cho là cao hơn đáng kể vì có thể chính phủ che giấu và nhiều trường hợp bị bỏ sót trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát khởi nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Khi thế giới vượt qua ngưỡng 2 triệu ca tử vong vào tháng Một, việc tiêm chủng mới bắt đầu ở Châu Âu và Mỹ. Đến nay, tiêm chủng đang được tiến hành ở hơn 190 quốc gia, dù có nhiều khác biệt về tiến bộ trong việc kiểm soát virus.

Trong khi chiến dịch tiêm ngừa ở Mỹ và Anh đang trên đà tăng tốc và người dân cũng như các doanh nghiệp ở đó bắt đầu hướng tới cuộc sống hậu đại dịch, thì ở những nơi khác, chủ yếu là các nước nghèo hơn nhưng cũng có một số nước giàu đang tụt lại phía sau trong việc tăng cường chích ngừa cho người dân và đã áp đặt lệnh phong tỏa hoặc các biện pháp hạn chế khác trong khi số ca nhiễm virus tăng cao.

Trên toàn thế giới, số ca tử vong đang gia tăng trở lại, trung bình khoảng 12.000 ca mỗi ngày và các ca mới cũng đang tăng lên, vượt qua 700.000 ca mỗi ngày.

Tại Brazil, nơi có khoảng 3.000 người chết mỗi ngày, chiếm một phần tư số người thiệt mạng toàn thế giới trong những tuần gần đây, cuộc khủng hoảng được một quan chức WHO ví như một “đám cháy dữ dội.” Một biến thể dễ lây lan hơn của virus đã và đang hoành hành trên khắp đất nước.

Tình hình này cũng nghiêm trọng tương tự ở Ấn Độ, nơi các ca bệnh tăng đột biến vào tháng Hai sau nhiều tuần giảm đều, khiến nhà chức trách bất ngờ. Trong một đợt gia tăng lây nhiễm do các biến thể của virus gây ra, Ấn Độ đã chứng kiến hơn 180.000 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ trong tuần qua, nâng tổng số ca lên hơn 13,9 triệu.