Giáng Sinh - Chiến Tranh và Ngưng Chiến

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

GIÁNG SINH

Chiến Tranh và Ngưng Chiến

          Theo những tin tức truyền thông mới nhất trên các trang báo thì sẽ không có ngưng chiến giữa Nga và Ukraine trong dịp Giáng Sinh.

Thành phố cả hai phía sẽ tiếp tục nhận bom đạn, lính và thường dân sẽ tiếp tục thương vong.

Moscow hôm Thứ Tư (14/12) tuyên bố, sẽ không có “ngừng bắn dịp Giáng sinh” vì không nhận được yêu cầu thành ý từ Kyiv, trong bối cảnh chiến tranh tàn khốc ở Ukraine đã sang tháng thứ 10. Quyết định trao đổi thêm hàng chục tù binh, trong đó có một người Mỹ, cho thấy hai bên vẫn đang duy trì liên hệ ở một cấp nhất định, theo Reuters đưa tin. (Trí Thức VN)

XmasInUkraine0
Mọi nơi, mọi người trên thế giới đều theo dõi chiến tranh ở Ukraine, người ta đều tự hỏi liệu chiến tranh có tạm thời ngưng tiếng súng trong dịp cuối năm để đón Giáng Sinh và Năm Mới.

Người Việt Nam hơn ai hết có kinh nghiệm “Ngưng Bắn Cuối Năm*” này. Ngưng bắn ở phía nào và ngưng bắn ở đâu. Điều này thì chỉ có Cộng Sản Miền Bắc biết rõ theo kiểu của họ.

CeasefireInUkraine4 VN

CeasefireInUkraine1 VN

CeasefireInUkraine3 VN

CeasefireInUkraine5 VN

XmasInUkraine3 VN

Bây giờ gần nửa thế kỷ trôi qua, chẳng còn ai muốn nhớ và muốn nhắc đến nữa. Bao nhiêu nước chảy qua cầu cũng không trở về nguyên thủy được nữa.

Chúng ta chỉ ngưng lại một khoảnh khắc để hình dung ra mùa Giáng Sinh và năm Mới sắp tới này ở đất nước Ukraine sẽ như thế nào? Có bao nhiêu cha mẹ mất con, bao nhiêu em bé mất cha mẹ, có bao nhiêu phụ nữ mất chồng. Sẽ không có quà tặng, không có thành phố chăng đèn, không tiếng cười, không hoa, không nến… Vẫn có tiếng súng, tiếng nổ và thật nhiều tiếng khóc của các bà Mẹ, người vợ, người chồng, trẻ em…

Chiến tranh ở bất cứ nơi nào, bất cứ thời điểm nào cũng mang bộ mặt xấu xí và đáng sợ. Nhưng hình như nó vẫn xuất hiện đều, không ở nơi này thì nơi kia. Ác quỷ thì hình như bao giờ cũng nhiều hơn thiên thần và nó đến nhanh hơn thiên thần. Lằn đi của viên đạn bắn ra từ hỏa tiễn, từ nòng súng nhanh hơn tiếng vỗ cánh của thiên thần, nên viên đạn luôn đến trước và làm lên vết thương, gây tang tóc và đổ nát.

Cứ tưởng tượng mùa đông ở nước Nga, tuyết rơi, tuyết rơi và tuyết rơi…tuyết phủ kín những hàng cây những con đường và ngay cả mặt sông cũng đóng băng. Kẻ cầm súng đi bắn và người chạy trốn súng đạn đều có thể chết vì băng giá, trước khi nghe thấy tiếng súng nổ. Trong chiến tranh ông già Noel không có ống khói để chui xuống, trẻ con không có lò sưởi để treo những đôi vớ ước mơ, vì hỏa tiễn đã làm sập những ngôi nhà.Những em bé viết thư cho ông già Noel mà không biết làm cách nào gửi được nữa. Không có gốc cây Noel trong nhà, lò sưởi cũng xụp đổ rồi, ống khói cũng không còn nữa và ngay cả gia đình em cũng khó mà tìm ra một nơi an toàn ấm áp trong mùa Lễ này.

Thời thanh bình,Ukraine cũng ăn mừng Giáng Sinh và Năm Mới như bất cứ nơi nào trên thế giới.Cũng những cây thông Giáng Sinh được chăng đèn kết hoa, cũng những người thân mua quà tặng nhau. Trẻ em cũng nhận được quà từ Ded Moroz (Ông Già Santa Claus)và những tiệc tùng Năm Mới tiếp theo.Tổng Thống cũng đọc thông điệp chúc mừng người dân vào giờ giao thừa để Mừng Năm Mới và pháo hoa chắc chắn được thắp sáng bàu trời.

Năm nay chắc Tổng Thống Ukraine cũng vẫn đọc lời chúc mừng cho dân chúng của mình. Thông điệp đó chắc viết bằng nước mắt và lòng can đảm của một nhà lãnh đạo đang trong một giai đoạn vô cùng mong manh của đất nước.

Trong cuốn sách mới nhất vừa xuất bản tại Mỹ

Bút Ký Chuyến Đi Ukraine và Ba Lan
Đinh Xuân Thái- Đinh Quang Anh Thái

Có một biển ngữ hình trái tim sơn màu cờ của Ukraine.

Màu xanh da trời và màu vàng hoa hướng dương với hàng chữ

XmasInUkraine1E

Trong Mùa Giáng Sinh này. Xin hãy cùng cầu nguyện cho Ukrain và cho Thế Giới được an bình.


Trần Mộng Tú Giáng Sinh 2022